Lâm Đồng: Phát triển Bảo Lộc thành đô thị hiện đại, sinh thái

PC TONG RESORT DEM

Bên cạnh thủ phủ du lịch Đà Lạt, Bảo Lộc là một điểm đến được nhiều du khách lựa chọn nhờ thiên nhiên tươi đẹp, không khí mát mẻ, trong lành, không đông đúc. Nhằm phát huy tối đa lợi thế của Bảo Lộc, Lâm Đồng định hướng xây dựng thành phố này và vùng phụ cận trở thành đô thị sinh thái, thông minh, đa chức năng; trở thành điểm đến lý tưởng phía Nam của tỉnh.

Tỉnh Lâm Đồng vừa công bố quyết định phê duyệt Quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040. Theo quyết định này, phạm vi ranh giới lập quy hoạch có tổng diện tích tự nhiên 59.849,2 ha, bao gồm: Toàn bộ ranh giới hành chính của TP Bảo Lộc (6 phường, 5 xã) và vùng phụ cận thuộc huyện Bảo Lâm (gồm 5 xã: Lộc An, Tân Lạc, Lộc Thành, Lộc Nam và Lộc Tân). Quy mô dân số đến năm 2030 đạt khoảng 258.000 người và năm 2040 đạt 320.000 người.

Bảo Lộc được định hướng phát triển trở thành đô thị thông minh, sinh thái.
Bảo Lộc được định hướng phát triển trở thành đô thị thông minh, sinh thái.

Mục tiêu nhằm quy hoạch và phát triển TP Bảo Lộc trở thành đô thị loại II vào năm 2025; tiếp tục xây dựng thành phố tiệm cận tiêu chuẩn loại I vào năm 2040; trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2020 – 2025; định hướng đến năm 2030 là đầu mối giao thông về đường bộ của vùng, trở thành một điểm đến hấp dẫn phía Nam của tỉnh. Phát triển các trung tâm chuyên ngành cấp vùng và quốc gia, bao gồm: Thương mại – dịch vụ, dịch vụ du lịch, trung tâm văn hóa – thể dục thể thao, trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao – thông minh – hữu cơ – tuần hoàn.

Đồ án cũng đặt mục tiêu phát triển TP Bảo Lộc bền vững, có bản sắc, có khả năng cạnh tranh, đáp ứng linh hoạt các nhu cầu phát triển trong nền kinh tế thị trường và bối cảnh hội nhập quốc tế. Phát triển không gian TP Bảo Lộc đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo chiến lược tăng trưởng xanh, trở thành một đô thị hiện đại, sinh thái với các làng đô thị xanh và đặc thù cảnh quan của xứ B’Lao. Đối với vùng phụ cận TP Bảo Lộc sẽ được phát triển theo hướng hỗ trợ và tương tác với các chức năng đô thị giúp phát huy tiềm năng, lợi thế riêng của từng khu vực.

Để đạt được các mục tiêu này, trong vài năm trở lại đây, kết cấu đô thị, giao thông của thành phố này được đầu tư, nâng cấp. Nhiều hạng mục công trình trọng điểm được triển khai như tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc. Đây là dự án thành phần của tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đi qua Đồng Nai và Lâm Đồng, dài 67 km, có 4 làn xe, dự kiến vào khai thác năm 2026. Khi đi vào hoạt động, ngoài rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM – Bảo Lộc xuống còn khoảng 2 giờ, tuyến cao tốc còn có vài trò nối đầu tàu kinh tế lớn phía Nam và khu vực Tây Nguyên, đồng thời tạo đà để bất động sản cất cánh.

Nhiều Chủ đầu tư lớn đã đầu tư các khu nghỉ dưỡng xanh, đón đầu bước phát triển của TP Bảo Lộc.
Nhiều Chủ đầu tư lớn đã đầu tư các khu nghỉ dưỡng xanh, đón đầu bước phát triển của TP Bảo Lộc.

Đón đầu đà phát triển vượt bậc của TP Bảo Lộc, nhiều “Ông lớn Địa ốc” đã đổ bộ vào địa phương này, đầu tư phát triển các sản phẩm nghỉ dưỡng xanh. Theo thông tin từ tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2019 đến nay, TP Bảo Lộc đã thu hút khoảng hơn 20 nhà đầu tư lớn như Vingroup, TTC, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Văn Phú Investment… Trong đó, không thể không kể đến Khải Hưng Corp với sản phẩm nổi bật là Khu nghỉ dưỡng Sun Valley.

Sun Valley có quy mô đến 45 ha, tọa lạc ngay trung tâm TP Bảo Lộc, liền kề nút giao cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc. Với việc sử dụng gần 27 ha diện tích để phát triển mảng xanh, hệ thống cảnh quan và các tiện ích hiện đại, Sun Valley không chỉ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của giới thượng lưu mà còn mang đến triển vọng sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Sun Valley xây dựng một Khu nghỉ dưỡng xanh với diện tích dành cho hệ thống cảnh quan và tiện ích lên đến 27 ha.
Sun Valley xây dựng một Khu nghỉ dưỡng xanh với diện tích dành cho hệ thống cảnh quan và tiện ích lên đến 27 ha.

Có thể thấy, chính định hướng phát triển của Bảo Lộc trong tầm nhìn dài hạn đã thúc đẩy quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, kéo theo đó là sự phát triển của thị trường Bất động sản. Sự xuất hiện của các khu nghỉ dưỡng quy mô, bài bản đã, đang và sẽ hình thành trong tương lai gần sẽ mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nhanh nhạy, biết nắm bắt thời cơ khai thác tiềm năng gia tăng giá trị và sinh lời hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn